Bạn có biết khi nào cần thay lốp ô tô?


Những ai điều khiến ô tô đều biết bánh xe là bộ phận quan trọng bậc nhất của xe và các chức năng an toàn hiện đại như ABS, EBD, TRC, VSC... đều nhằm kiểm soát chúng. Nhiệm vụ của bánh xe khá nặng nề bao gồm nâng đỡ toàn bộ trọng lượng xe và người trên xe, di chuyển xe, giảm chấn cho xe. Do đó bạn cần dành một mức độ quan tâm tương ứng cho bộ phận này. Bạn đã biết khi nào cần thay lốp ô tô?

Bạn có biết khi nào cần thay lốp ô tô


Cấu tạo bánh xe gồm vành lốp và van. Hiện nay người ta dùng lốp không săm để tăng độ an toàn và ổn định cho chiếc xe. Trên vành người ta tạo ra bán kính thay đổi theo hướng tăng dần từ giữa ra mép để thuận tiện cho việc lồng lốp tuy nhiên khi bơm hơi vào sẽ đẩy lốp ra chỗ có bán kính lớn tạo lực ép từ lốp vào vành đủ lớn để tạo buồng kín. Vậy khi ra vào lốp thì người thợ phải hiểu điều này để không làm hỏng lốp và biến dạng vành.

Bên cạnh đó khi hoạt động, bánh xe chuyển động quay thường với tốc độ cao nên tạo lực li tâm rất lớn. Vì vậy nếu bánh xe bị lệch trọng tâm với tâm quay sẽ gây ra sự chòng chành, lệch quá nhiều còn có thể gây ra âm thanh "bạch bạch" khi di chuyển ở tốc độ cao.

Trước khi được lắp lên xe các bánh xe đã được kiểm tra độ lệch tâm bằng máy cân bằng động. Khi phát hiện khối lượng mất cân bằng quá 15g bánh sẽ dán thêm miếng chì có khối lượng tương ứng. Miếng chì này có thể bị bong ra trong quá trình vận hành do đó mọi người nên thường xuyên để ý đến chúng để phát hiện kịp thời nếu bị bong.

Chắc chắn một thời gian dài sử dụng, lốp xe có thể mòn không đều hoặc vành xe bị biến dạng do tai nạn gây cảm giác chòng chành hoặc tiếng kêu thì cũng cần đi kiểm tra cân bằng bánh xe.

Trên lốp cũng có sẻ các rãnh để tăng độ bám đường. Đặc biệt khi đi chuyển trên đường ướt, các rãnh sẽ giúp nước thoát ra để lốp tiếp xúc được với mặt đường. Do vậy khi lốp mòn đến giới tiêu chuẩn thì cần phải thay để đảm bảo an toàn. Lốp xe không chỉ bị mòn trong quá trình sử dụng mà còn có thể bị cứng dần do cao su bị biến tính theo thời gian. Lúc đó xe sẽ sóc hơn, ồn hơn và cũng kém an toàn hơn.

Vậy khi nào bạn nên thay lốp?

1. Khi gai lốp còn ít hơn 1.5mm.

Để kiểm tra bạn sử dụng dụng cụ kiểm tra tổng hợp lốp (đo áp suất, xì hơi, búa phá kính, đo gai lốp) được bán rất nhiều ở các cửa hàng đồ chơi ô tô, mức giá khoảng 200.000 vnđ.


Kiểm tra chiều dài gai lốp


2. Thấy lốp có dấu hiệu mòn như sau:

  • Mòn thành từng cục trên bề mặt
  • Mòn kiểu răng cưa
  • Mòn hẳn một bên

Mà vết mòn sắc cạnh (chỉ theo một chiều) chiều ngang hoặc chiều dọc

Kiểm tra độ mòn của lốp

3. Lốp có vết nứt hoặc phồng bất thường trên thành lốp

Kiểm tra bề mặt lốp có xuất hiện vết nứt hay phồng bất thường

4. Chú ý

Trường hợp lốp bị mòn hai bên thành do điều khiển xe trong tình trạng non hơi quá lâu. Trường hợp này có thể coi là mất an toàn nhất vì rất dễ gây ra tình trạng nổ lốp khi di chuyển do ma sát tăng.

Bạn đã biết khi nào nên thay lốp. Hãy chú ý quan sát thường xuyên lốp xe để luôn lái xe an toàn và tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Quý khách muốn tư vấn thông tin về bất cứ dòng xe Hyundai nào vui lòng liên hệ hotline dịch vụ 0904 59 59 88. Hyundai Phạm Văn Đồng đại lý Hyundai uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam rất hân hạnh được phục vụ!